Bài đăng phổ biến

Thứ Hai, 3 tháng 2, 2020

Nhiều món ngon khó cưỡng ở Phú Yên

Phú Yên nổi tiếng với những bãi biển hoang sơ, người dân hiền hòa và ẩm thực phong phú. Du lịch đến đây, chúng ta có thể thưởng thức mắt cá ngừ đại dương hay bò một nắng hai sương muối kiến vàng. 

Nhiều món ngon khó cưỡng ở Phú Yên

Cơm gà 


Cơm gà

Khách du lịch Phú Yên không nên bỏ qua đặc sản cơm gà. Tuy gần giống với công thức của Hội An, nhưng phần cơm này được nấu từ loại gạo dẻo cùng nước luộc gà, tạo nên vị ngọt thơm và màu vàng đẹp mắt. Ăn kèm với cơm là thịt gà chặt hoặc gà xé nhỏ, dưa góp, rau dăm. Để món ăn thêm phần đậm đà, các quán thường phục vụ canh và nước chấm chua cay. 

Chả dông 


Chả dông

Chả dông được làm từ con dông, một loài động vật thường xuất hiện nhiều vào mùa hè ở vùng biển miền Trung. Với cách chế biến tương tự như chả ram Bình Định, phần thịt dông được sơ chế và ướp vị trước khi gói cùng bánh đa và chiên dầu. 

Sau khi chiên, lớp vỏ của chả giòn, hòa quyện cùng vị ngọt thơm của phần nhân nhuyễn. Để món ăn hấp dẫn hơn, bạn nên ăn kèm rau sống và nước chấm chua cay. Ở thành phố Tuy Hòa có nhiều địa chỉ bán chả dông với giá 20.000 – 40.000 đồng mỗi phần. 

Sò huyết đầm Ô Loan 


Sò huyết đầm Ô Loan

Sò huyết vốn là món ăn quen thuộc và có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố Việt Nam, nhưng nổi tiếng nhất là ở đầm Ô Loan, Phú Yên. Do được đánh bắt hàng ngày và không cần sử dụng các biện pháp bảo quản, thịt sò Ô Loan dày và tươi ngon. 

Người dân Phú Yên thường chế biến món ăn theo 2 cách, rang cùng muối tôm hoặc hấp với sả, ớt. Nước chấm của món ăn được pha chế đơn giản với muối tiêu, chanh, ớt để tránh làm mất vị tươi ngon của sò huyết. 

Mắt cá ngừ đại dương 


Mắt cá ngừ đại dương

Mắt cá ngừ đại dương là món ăn độc đáo có một không hai ở Phú Yên. Mặc dù cái tên tạo nên cảm giác dè chừng, nhưng nó lại lại có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Nguyên liệu chính là mắt cá ngừ, thường được lấy từ những con cá lớn, đánh bắt ở cảng Đông Tác. 

Cách chế biến của người miền Trung cũng là điểm nhấn của món ăn này. Khi làm sạch mắt cá, người nấu sẽ thêm kỷ tử, thuốc bắc, rau củ vào một hũ sứ, sau đó đặt lên bếp lửa và nấu chín. Ngay sau khi ăn một miếng mắt cá ngừ, mùi thơm của thuốc bắc và hương vị đại dương như tan trong đầu lưỡi có thể chinh phục nhiều thực khách khó tính. 

Bò một nắng muối kiến vàng 


Bò một nắng muối kiến vàng

Nếu Tây Bắc có trâu gác bếp, Đà Nẵng có bò khô thì Phú Yên lại nổi danh với bò một nắng. Đây là món không chỉ được thưởng thức tại chỗ mà du khách còn có thể mua về làm quà. Khác với nhiều nơi, thịt bò một nắng được làm từ bò cỏ, giúp đem đến vị ngọt, thơm với độ dai vừa đủ. 

Sau khi chọn những miếng thịt ngon ở thăn đùi, người nấu sẽ ướp cùng gia vị và ớt, tỏi, hành khô. Để miếng thịt chín vừa tới mà không quá khô, người Tuy Hòa thường phơi trong một ngày hoặc sấy trong hai tiếng. Sau khi se lại, thịt được ướp chung với muối kiến vàng, gia vị đặc sản của Phú Yên. Vì là đồ khô nên món ăn này có thể vận chuyển đi xa, thích hợp làm quà tặng cho bạn bè và người thân sau chuyến du lịch Phú Yên. Giá mỗi kg thịt khoảng 550.000 đồng.


Tổng hợp.